Benzoyl peroxide trị mụn dưới da

     

“Mình sử dụng Benzoyl Peroxide trị mụn hiệu quả lắm, cồi mụn khô đi cực nhanh”

“Khổ lắm, sử dụng Benzoyl Peroxide mang lại đã, mụn lên cồi đâu chẳng thấy, mình chỉ thấy chai mụn. Mấy nốt mụn giờ cứ trơ ra như đá vậy.”

Theo Twins, Benzoyl Peroxide giống như “một bông hồng đẹp nhưng đầy gai nhọn” vậy. Đặc biệt hiệu quả vào điều trị mụn. Nhưng nếu dùng không đúng cách thì lại gây ra khá nhiều rắc rối. Vậy nên, để kiêng bị “gai đâm”, bài bác viết dưới đây tất cả thể góp được bạn đấy!


Có gì trong nội dung bài viết này


Giới thiệu bình thường về Benzoyl Peroxide và vi khuẩn P.Acnes (C.Acnes)Cơ chế trị mụn chínhCơ chế trị mụn phụCách sử dụng Benzoyl Peroxide hiệu quả trong từng trường hợp cụ thểMột số lưu ý quan liêu trọng

Giới thiệu phổ biến về Benzoyl Peroxide với vi khuẩn P.Acnes (C.Acnes)

Benzoyl Peroxide đã được vạc hiện như thế nào?

Trước tiên, họ hãy thuộc tìm hiểu sơ qua lịch sử tương đối lâu đời của thành phần này.

Bạn đang xem: Benzoyl peroxide trị mụn dưới da

Năm 1905, Benzoyl Peroxide được tổng hợp bởi đơn vị hóa học Loevenhard.Cho đến năm 1934, những nhà nghiên cứu Lyon với Reynold đã phạt hiện ra rằng ây là biện pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp mụn trứng cá.Tuy nhiên phải đến thập niên 1960, các bác sĩ mới bắt đầu sử dụng thành phần này. Như một phương pháp điều trị thường xuyên mang lại bệnh nhân bị mụn trứng cá.Benzoyl Peroxide được công nhận rộng rãi về khả năng điều trị mụn trứng cá tại Hoa Kỳ vào năm 1960 với tại Đức vào năm 1974.

Đặc tính cơ bản

Benzoyl Peroxide không tan trong nước nhưng tan cực kỳ tốt trong chất béo. Nhưng mà trên domain authority của bọn họ lại tất cả rất nhiều axit béo. Vị đó, Benzoyl Peroxide sẽ dễ dàng thẩm thấu qua lớp màng kị nước bảo vệ domain authority của da. Sau đó sẽ xâm nhập vào lỗ lỗ chân lông nơi có mặt mụn trứng cá để giải quyết chúng.

Cấu trúc hóa học

Để giúp những bạn hiểu rõ hơn về cơ chế trị mụn, Twins sẽ giải mê say một chút về cấu trúc hóa học của Benzoyl Peroxide. Các bạn hãy chú ý vào hình sau:

*

Đây là cấu tạo phân tử của Benzoyl Peroxide. Các bạn gồm thể thấy hai hình lục giác gắn với 4 chữ O. 2 hình lục giác ở đây đó là 2 vòng benzene. Còn chữ O chính là nguyên tử Oxy. Điều này mang đến thấy rằng công thức hoá học của Benzoyl Peroxide có cấu tạo đối xứng gồmhai vòng benzeneđược nối bằng chiếc cầu cóbốn nguyên tử oxy. Tốt cụ thể hơn Benzoyl Peroxide là “sản phẩm” của quá trình chắp nối nhì phân tửBenzoic acid(C6H5COOH). Bằng cách tách nguyên tử hidro ở nhị đầu cùng nối lại bằng cầu nốiPeroxide(-O-O-). Cái tên là Benzoyl Peroxide cũng từ đó nhưng mà ra đấy!

Vi khuẩn mụn P.Acnes (C.Acnes)

P. Acnes(Propionibacterium acnes) là loại vi khuẩn ko chỉ tham gia vào quá trình phản ứng viêm gây nên mụn viêm, sưng bên trên da. Mà chúng còn thâm nhập cả vào những loại mụn ko viêm nữa đấy. Cập nhật tin tức mới cho bạn: những nhà khoa học gần đây đã vạc hiện ra rằng C. Acnes (Cutibacterium acnes) là tên gọi gọi đúng đắn hơn đối với loại vi khuẩn này. Giải đam mê như sau:

Propionibacterium là một bỏ ra trong họ Propionibacteriaceae. Bao gồm vi khuẩn sống vào pho mát, sản phẩm từ sữa, dạ cỏ của trườn và trên domain authority người. Bởi gia đình vi khuẩn này rất đa dạng, những nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng đề xuất chia bọn chúng thành cha chi riêng biệt là Acidipropionibacterium,Cutibacteriumvà Pseudopropionibacterium. Trong đó, Cutibacterium đặc biệt đề cập đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn sống trong da người. Nơi được biết là lý do gây ra mụn trứng cá với viêm nếu số lượng vượt đông. Chính vì thế, tên gọi C. Acnes sẽ hợp lý hơn. Vậy đề xuất ở những phần sau Twins sẽ gọi bọn chúng là C. Acnes nhé!

Cơ chế trị mụn chính

Peroxide tiêu diệt vi khuẩn C.acnes

Peroxide (-O-O-) là một gốc chứa oxy nguyên tử. Vì chưng đó, chúng có tính oxy hoá mạnh mẽ hơn rất nhiều so với oxy phân tử (oxy mà họ hít thở bình thường). Cơ mà vi khuẩn C.acnes là loại vi khuẩn kị khí, gặp oxy nguyên tử là sẽ chết. Vì chưng oxy nguyên tử sẽ phá huỷ màng tế bào của vi khuẩn C.acnes làm cho chúng không thể tổng hợp protein. Các bạn thấy tuyệt chưa? ngoại trừ ra, bằng cơ chế này, vi khuẩn P.acnes sẽ ko thể phòng Benzoyl Peroxide. Yêu cầu dùng Benzoyl Peroxide sẽ không khiến hiện tượng lờn thuốc như cần sử dụng kháng sinh.

Tác dụng phụ của Benzoyl Peroxide

Tuy nhiên tính oxi hoá rất cao này cũng tồn tại tác dụng phụ. Tính oxi hoá (oxidation) giải phù hợp theo ngôn ngữ hoá học là khả năng nhận hay độ “khát” electron (điện tử). Bạn tập trung chỗ này nha. Twins sẽ cố gắng giải thích dễ hiểu mang lại bạn. Bởi vì cấu trúc -O-O- của Peroxide bị thiếu điện tích một phía. Nên nếu muốn liên kết ổn định, Peroxide phải kết nối với 2 nguyên tử không giống để “mượn tạm” 2 electron. Tạo thành cấu hình bền vững với 8 electron ở lớp điện tử bên cạnh cùng.

*

Mà bạn cũng thấy đó. Trong cấu trúc -O-O-, oxy phải liên kết trực tiếp với bao gồm nó, không người nào chịu nhường ai electron cả. Mặt nào cũng ở trạng thái rất “khát” electron. Với thế là cả nhị nguyên tử oxy này sẽ “nắm tay nhau” search mọi cách để đoạt electron từ những chất khác nếu ở gần. Vì chưng đó chúng được xem như là gốc tự do. Bạn xuất xắc nghe cụm từ “gốc tự vì chưng gây hại” là vậy đó.

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bị Huyết Áp Thấp Nên Và Không Nên Ăn Gì?

Xong, giờ đến việc diệt vi khuẩn C. Acnes. Cũng bởi đặc tính có gốc tự do này, Peroxide sẽ gây hại cùng tiêu diệt vi khuẩn mụn. Nhưng đáng buồn một chỗ. Bản chất của Peroxide cũng chỉ là một chất hoá học. Cần chúng sẽ “huỷ diệt không chọn lựa”. Nghĩa là tác động lên cả tế bào/vi khuẩn xấu cùng tốt.

Do đó, nếu sử dụng Benzoyl Peroxide quá liều (thời gian lâu, trét lượng lớn). Khả năng các vùng domain authority khoẻ mạnh cũng sẽ bị tấn công là không thể kiêng khỏi. Với với khả năng oxi hoá cực mạnh của mình, vùng domain authority thoa sản phẩm sẽ bị mất đi độ ẩm tự nhiên. Cũng như mất đi những vi khuẩn tốt bảo vệ lớp ko kể của da. Cần sử dụng nhiều ngày liên tục da sẽ bị thô ráp với đẩy nhanh quá trình lão hoá.

*

Cơ chế trị mụn phụ

Giảm quy trình sừng hoá

Tế bào sừng Keratin là một loại protein tích tụ vào lỗ chân lông, khiến bọn chúng bị tắc. Và Peroxide cũng oxi hoá luôn luôn tế bào này. Giúp phá vỡ keratin và mở lỗ lỗ chân lông bị tắc.

Nhắc đến keratin, tế bào này có khá nhiều ứng dụng tuyệt ho trong skincare lắm đấy, bạn có thể tìm hiểu tại đây: https://thammyviennhatmy.vn/khoa-hoc-lan-da/cau-truc-da-thuong-bi-p1-te-bao-da-duoc-thay-moi-nhu-the-nao/

Khả năng bong sừng, tẩy tế bào chết của Benzoic Acid

Benzoic Acid gồm trong Benzoyl Peroxide được nhận định là hoạt động giống BHA. Góp bạt sừng, làm cho thông nhoáng lỗ chân lông. Mặc dù nhiên, khả năng này chưa được nghiên cứu nhiều với công nhận rộng rãi. Bởi cho dù sao Benzoic acid cũnglà một loại acid yếu, không tan trong nước, không có tính háo nước mạnh. đề xuất khả năng bong sừng chắc chắn không cao.

Xem thêm: Top 12 Kem Dưỡng Ẩm Cho Da Mặt Khô Vào Mùa Đông Tốt Không Lo Khô Da Bong Tróc

Nhưng vẫn bao gồm cách khác để giải ưng ý Benzoyl Peroxide tất cả khả năng làm bong sừng. Vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng. Phản ứng oxy hoá của Peroxide sẽ khiến các gốc chống oxy phải trung hoà lại. Cụ thể là gốcα-tocopherol(một loại vi-ta-min E bao gồm trong da). Việc phải trung hoà gốc tự vì khiến khiến α-tocopherol trở bắt buộc cạn kiệt. Nhưng mà công dụng củaVitamin Elà giữ ẩm mang đến da, giúp domain authority mềm mại. Nên lúc thiếu vi-ta-min E, domain authority sẽ dễ bị khô. Cộng với việc phá vỡ keratin đề nghị Benzoyl Peroxide cũng bao gồm thể làm bong sừng. Mặc dù bong sừng kiểu này thì bất lợi nhiều hơn gồm lợi.

Do đó không người nào dùng Benzoyl Peroxide lên toàn mặt để tẩy tế bào chết cố gắng BHA xuất xắc AHA